September.29

Dự án và các vấn đề thường gặp trong các dự án

 

Đăng ký để được hướng dẫn vận hành hệ thống mới nhất

Dự án và những vấn đề khó khăn của nhà thầu và chủ đầu tư.

Ngày nay khi xã hội phát triển, gần như các dự án đô thị, cao ốc, khu phức hợp, khu nhà ở gần như mọc lên từng ngày, thay vào đó là những hệ lụy bất cập về chất lượng sản phẩm,  chất lượng nhà ở và tất cả mọi thiết bị gần như ảnh hưởng phần lớn từ các nhà thầu thi công đến các đơn vị quản lý cao cấp hơn, nhìn chung các dự án đều giống nhau từ phân chia quyền quản lý và các nhà thầu thi công cùng chung một hình thức và nó trở thành hệ lụy cho tường lai.

Đối với nhà thầu chúng tôi nói riêng hay nhà thầu lớn hơn với sự giám sát và quản lý công việc lớn hơn thì nhìn chung vai trò bắt nguồn của đơn vị quản lý thường gọi đó là Tư Vấn Giám Sát, các nhà thầu gần như cũng ra đời với những Công Ty đứng tên dưới đơn vị chủ quản hoặc quản lý cấp cao nhất và gần như ngày hôm nay do suy thoái kinh tế, do sự quen biết và không có một vai trò hoặc năng lực nào để quản lý giám sát thi công, gây thất thoát về nhân công, thất thoát vật tư và lãng phí tài chánh dẫn đến đôi giá thành công trình ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế quốc gia.

Tại sao nói đến lợi ích kinh tế quốc gia : Vì nếu như có sự quản lý chặt chẽ và có năng lực tốt để điều hướng các nhà thầu tạo thành một sản phẩm tốt, thì gần như là trọn vẹn không gì để mà nói, hơn nữa do sự quản lý yếu kém và sự không hiểu biết về kỹ thuật chuyên môn dẫn đến gây hư hỏng thiết bị, lãng phí tài chánh nhà thầu, ăn chia, ăn nhậu lót đường, gần như gây thất thoát và ảnh hưởng hoặc giết chế nhà thầu, để dẫn đến nhà thầu vỡ nợ hoặc nợ chồng chất. vì vấn đề này làm suy thoái và phá sản các doanh nghiệp, doanh nghiệp suy thoái hoặc phá sản thì gần như kinh tế đất nước bị ảnh hưởng rất nhiều và tạo ra nguy cơ tìm ẩn cho tương lai.

Giá thầu, làm thầu và báo thầu : Nhìn chung do sự tăng trưởng về mở doanh nghiệp liên tục từ nghành nghề mà con người đã được học ở trường, thêm ít kỹ năng với vài ba năm kinh nghiệm cũng có thể mở ngay cho mình một công ty với vốn điều lệ lên tới chục tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp trống trơn và không có gì ngoài hai con số 0. Khi được sự quen biết và nhận thầu thì gần như mọi thứ đều thuê mướn và cả các công tác chuyên nghành cũng gần như không có một tí gì và cũng đây là chính là mối lo cho tường lai. Lúc này giá thầu gần như thế nào cũng làm được, nhưng thường bị chiếm dụng vốn và tài chánh nên dẫn đến công tác đổ vỡ dẫn đến phá sản. Đối với công tác báo giá cho thầu thường dựa trên yêu cầu đặc tính kỹ thuật, nguyên tắc làm việc, và chất lượng sản phẩm tạo nên cuối cùng. Đối với số tiền nhiều bao nhiêu đi nữa thì đối với Công Ty không có năng lực thì quản lý gần như cũng gây hại cho các công trình.

Do ảnh hưởng từ nhiều công ty, nhiều cá nhân tạo dựng những tổ chức không chính đáng, ảnh hưởng gần như hầu hết các doanh nghiệp đang phát triển hoặc các doanh nghiệp đủ năng lực đang có mặt trên thị  trường.

Chiếm dụng vốn : Về vấn đề gây đau đầu cho các nhà thầu thi công với những lời hứa hẹn tốt đẹp khi thi công,dẫn đến nhà thầu tin tưởng rằng Chủ Đầu Tư hoặc đơn vị Chủ Quản có năng lực nhưng thực sự nguồn vốn được chiếm dụng từ các doanh nghiệp nhỏ, các nhân hoặc tổ chức do sự quen biết hoặc do Công ty muốn tạo công ăn chuyện làm cho doanh nghiệp.

Tư  vấn giám sát : Ngày nay với sự ra đời của các Công Ty Tư vấn giám sát dỏm ra đời không có năng lực chuyên môn, không có phân bố dược quyền quản lý dẫn đến quản lý không đúng người không đúng việc, dẫn đến sai và hư hỏng công trình. Phần lớn đối với toàn diện dự án trên lãnh thổ Việt Nam gần như bị chịu ảnh hưởng rất nhiều vì đơn vị giám sát ”  không có tí gì về chuyên môn cũng đi làm tư vấn giám sát”. Nhưng tại sao họ lại được chủ đầu tư tin tưởng và giao trọn quyền quản lý và sinh sát trong tay vì do mối quan hệ anh em, quan hệ bạn bè, quan hệ giới thiệu, quan hệ trung gian hoặc quan hệ họ hàng họ sẵn sàng có một công việc tốt mà không cần đến năng lực.

Quy trình : Mọi chuyện được tạo ra từ Quy Trình làm việc hoặc Quy Trình lắp đặt nhưng đến ngày nay, khi nhà thầu đưa ra một quy trình lại giúp ngược một Công Ty Tư Vấn nào đó có kiến thức hơn để quản lý, nhưng dưới sự chuyên môn của nhà thầu thì gần như Quy Trình hoặc hành động thì chỉ là thói quen hoặc chỉ có một số kinh nghiệm nhỏ nhoi mà cũng viết nên cho mình được một quy trình.

Chất lượng sản phẩm : Gần như để đưa ra chất lượng sản phẩm tốt nhất, giá thành lại rẻ nhất thì quá bất hợp lý, vì để tạo nên một sản phẩm tốt thì giá thành gần như phải đi kèm theo vì đủ điều kiện để tạo ra sản phẩm tốt. nhưng với giá thành quá rẻ kèm theo chậm công trình, chậm việc lôi kéo nhiều nhà thầu phá sản.

Ngày hôm nay với phương châm ” Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và trao dồi kiến thức để mang lại cho khách hàng sản phẩm tốt nhất”. Đối với những dẫn chứng nêu trên thì gần như Chúng tôi trao dồi, nâng cao sản phẩm của chúng tôi lên cao tầm nào thì bị những vấn đề đã được nêu ra làm chậm lại, thậm chỉ phá vỡ những nguyên tắc công trình mà chúng tôi là nhà thầu chuyên môn cũng phải nhịn thua vì phương châm của chúng tôi là ” nhà họ họ muốn gì thì họ làm” chứ ai biết họ làm cái gì trong nhà họ. và khi công trình có sự cố thì họ lại đổ hết lên nhà thầu bằng cách giam tài chánh, phạt hợp đồng và những xử lý ngu dốt nhất mà họ nghĩ ra.

Trong công tác ngày nay mỗi Công Ty, Doanh Nghiệp muốn tạo cho mình một chỗ đứng mà phá vỡ hết toàn diện các nguyên tắc kỹ thuật, nguyên tắc về những bài toán cơ bản. Làm kỹ thuật mà ” Chúng tôi cảm thấy” thì gần như những cá nhân đó chỉ làm hệ lụy cho xã hội. Nếu mấy anh đui què sức mẻ thì xã hội nuôi dưỡng mấy anh, còn mấy anh lành lặn mà quyền mấy anh cao quá nó sẽ phá hỏng hết những việc đang làm và phá vỡ mái nhà của xã hội.

 

Bạn cũng có thể thích

Leave a Reply